4 chiến lược nhằm tăng uy tín cho thương hiệu riêng trên tìm kiếm Google

Làm cách nào để thương hiệu của bạn luôn được ưu tiên xếp hạng trong những lượt truy vấn tìm kiếm của người dùng trên Google? Hãy lưu ý tới 4 lời khuyên dưới đây.

Bạn có thể đã làm quen và nắm rõ những thủ thuật SEO nhằm tối ưu hóa website với các từ khóa cụ thể. Hoặc bạn cũng đã biết cách tập hợp một danh sách từ khóa phục vụ cho việc làm content, nhằm hướng tới một mục tiêu trong chiến dịch kinh doanh cụ thể nào đó. Tuy nhiên, ý tưởng về tối ưu hóa các từ khóa thương hiệu có thể chưa được bạn nghĩ tới.

Khái niệm thương hiệu là những từ hay cụm từ cụ thể giúp người khác nhận diện ra doanh nghiệp của bạn. Nó thường bao gồm tên doanh nghiệp, tên trang web của doanh nghiệp hay đôi khi là tên một số sản phẩm độc quyền tiêu biểu của doanh nghiệp. Chẳng hạn đối với hãng Apple sẽ có những thuật ngữ thương hiệu như: Apple, máy tính Apple, điện thoại Apple, phần mềm Apple…

Thông thường, thương hiệu của chúng ta sẽ được Google xếp hạng dựa trên 3 loại hình truy vấn tìm kiếm đó là: Loại truy vấn thông tin (thường để tìm kiếm câu trả lời cho 1 câu hỏi); truy vấn giao dịch (chẳng hạn như tìm kiếm để thực hiện mua hàng) và truy vấn điều hướng (chẳng hạn như tìm 1 công ty cụ thể).

Với loại hình truy vấn thứ 3, người dùng mong muốn tìm được địa chỉ công ty hay trang web của bạn. Tuy nhiên nếu trang web của bạn không xuất hiện ở những thứ tự đầu tiên trong lượt tìm kiếm thì tất nhiên, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ được hưởng lợi từ những lượt tìm kiếm thương hiệu đó.

Vậy làm cách nào để thương hiệu của bạn luôn được ưu tiên xếp hạng trong những lượt truy vấn tìm kiếm của người dùng. Hãy lưu ý tới 4 lời khuyên dưới đây:

1. Xây dựng các trích dẫn cho doanh nghiệp

Trong khi chú tâm nâng cao nội dung và chất lượng liên kết cho website của bạn thì việc xây dựng các trích dẫn cho doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng không kém, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp địa phương. Khi Google nhìn thấy một trang web có nhiều trích dẫn, họ sẽ nhận ra trang web ấy được nhiều người quan tâm, cập nhật liên tục. Đó sẽ là thước đo giá trị trong việc xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Xây dựng các trích dẫn cho doanh nghiệp
Một trong những cách tốt nhất để xây dựng trích dẫn cho doanh nghiệp của bạn là đăng ký những thông tin xác thực và cập nhật. Bạn có thể xây dựng trích dẫn bằng cách gắn doanh nghiệp của mình vào danh sách các doanh nghiệp của địa phương, đóng góp hình ảnh vào các blog địa phương, đăng ký tên doanh nghiệp vào danh sách địa chỉ trên trang vàng…

2. Cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên Google

Khi thực hiện một truy vấn tìm kiếm cho một thương hiệu, người tìm thường bị chi phối bởi bản đồ google và danh sách tên doanh nghiệp ở bên phải trang tìm kiếm. Nếu muốn tên doanh nghiệp của mình được liệt kê ở đây, bạn hãy cập nhật hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình lên đó cho Google nắm được.

Cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên Google

Khi cập nhật thông tin, hãy đảm bảo doanh nghiệp của bạn được phân loại đúng, các thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại phù hợp với những trích dẫn khác trước đó. Bạn có thể thêm các nội dung như: thời gian hoạt động, phương thức thanh toán, khuyến khích khách hàng đưa ra các đánh giá về bảng liệt kê đó của bạn.

3. Tối ưu hóa hồ sơ mạng xã hội cho tên thương hiệu

Để có thể đứng ở những vị trí đầu tiên trong các lượt truy vấn thương hiệu đòi hỏi thương hiệu của bạn phải có một số cụm từ được xếp hạng theo các đặc tính khác. Nên thay vì chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa kết quả kinh doanh, doanh nghiệp của bạn cũng cần phải xây dựng các trang truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, thậm chí cả Pinterest.

Các trang mạng xã hội này tốt nhất là nên lấy tên bao gồm các từ khóa liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Những trang mạng xã hội này có thể không đem lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp, nhưng nó sẽ là kênh tiếp thị quảng cáo đồng thời góp phần tăng xếp hạng uy tín cho thương hiệu của bạn.

4. Tối ưu hóa các từ khóa thương hiệu ngay trên website của doanh nghiệp

Không có gì tốt hơn là sử dụng các từ khóa thương hiệu ngay trên website của doanh nghiệp mình, tức là sử dụng tên doanh nghiệp, tên website và tên sản phẩm ở các nơi gồm:

  • Thẻ tiêu đề bài viết, hãy sử dụng những từ đầu tiên của thẻ để mô tả doanh nghiệp của bạn với các từ khóa chung cho thương hiệu.
  • Nếu có liên quan hãy sử dụng tên thương hiệu của bạn trong các thẻ tiêu đề, các đoạn mô tả, chú thích ảnh hay các địa chỉ URL của bạn.
  • Blog về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp bạn cũng được coi là chìa khóa để cải thiện thứ hạng cho thương hiệu. Tạo những bài viết trên blog và các loại nội dung dành riêng cho việc thảo luận về những gì thuộc doanh nghiệp của bạn và điều mà các bạn đang hướng tới.

Trong những nội dung này, bạn nên đề cập đến tên thương hiệu và các từ khóa liên quan. Khi đó, trong quá trình tìm kiếm ngữ nghĩa, Google sẽ bắt đầu kết hợp các từ khóa thương hiệu với các sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp ngay cả khi bạn không thực hiện việc kết nối rõ ràng trong nội dung bài viết.

Thực hiện tốt 4 chiến lược trên, bạn sẽ tăng được uy tín thương hiệu và website của mình trên bảng xếp hạng của Google. Vì thế sẽ giảm thiểu khả năng mất lưu lượng truy cập tìm kiếm của khách hàng cho các đối thủ cạnh tranh. Giúp việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả hơn.

Theo: Tuổi Trẻ Thủ Đô – Nguồn: Entrepreneur