7 lí do một số website không tối ưu lại lên rất cao?

Rất nhiều lần bạn thắc mắc tại sao đối thủ của mình lại đứng trên mình, mà đứng một cách ngoạn mục đó là đứng rất lâu, trong khi bạn lại buồn rầu hơn khi phát hiện ra rằng website đó chẳng tối ưu chút nào mà vẫn lên cao ngất trời đất, tôi cũng đã từng chứng kiến cảnh PR 9 của một website tiếng Anh nhưng do một bạn SEOer trong thành phố Hồ Chí Minh làm, website ấy có nhiều hơn 2 thẻ H1 và ghẻ lở hắc lào thì thôi rồi …

7 lí do một số website không tối ưu lại lên rất cao?

Vậy đâu là lý do cho những ưu ái mà Google dành cho ?

1. Click through rate

Đây là chỉ số tương đối nhưng cũng khá chính xác, và cũng đã nhiều lần Jam chứng kiến tận mắt cảnh công ty mình search thì lên, còn công ty đối thủ search thì thấy xuống, đó chính là do anh Google căn ke đếm số lần click vào kết quả trên Google Search để đưa ra quyết định website nào sẽ trên website nào, hay đúng hơn, nếu bạn vào website rồi click back quay lại, Google sẽ biết và đó là tín hiệu báo cho Google rằng thông tin này chưa chính xác !

Điểm số của CTR không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả tìm kiếm, tuy nhiên điều này giúp website chưa đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể giữ được Pagerank của riêng nó !

Hiện tại có rất nhiều website không đạt chuẩn nhưng có số CTR tốt và lượng Bounce-rate cao nên vẫn có thể giữ được thứ hạng !

2. Tuổi tên miền

Google đặt thêm điểm cho các website có tuổi đời hoạt động lâu năm, lượng backlink ổn định và viết đều đặn, tuy nhiên các bạn đừng sợ mà không dám phát triển site mới, chỉ cần chăm chỉ tăng các chỉ số khác thì mấy ông già nua sẽ chịu thua ngay thôi.

Tuy nhiên có một số website vừa già, vừa xấu nhưng lại đăng các thông tin hay, thì khó mà chúng ta có thể vượt qua với cùng một chủ đề !

3. Backlinks

Càng lâu thì backlink càng lớn, tuy nhiên có nhiều website không tối ưu nhưng có lượng backlink lớn với chất lượng cao, thì chắc chắn sẽ đứng trên bạn, đơn giản là thuật toán của Google dựa vào backlink, mỗi một backlink là một điểm cho website đích, cho nên lượng backlink chất lượng và hợp lý cùng với sự liên quan giữa các nội dung làm cho website không đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể xếp hạng cao.

Google đánh giá vào uy tín và độ chất trên mỗi backlink, cho nên nếu số lượng backlink chất lượng càng nhiều thì cơ hội lên top càng cao, và điều này luôn đúng.

Tuy nhiên có nhiều SEOer cũng chưa nhận thức được đầy đủ về backlink tự nhiên, có nhiều website chỉ có backlink dạng chẳng có cái anchor nào, có thể là ảnh, có thể là đường dẫn, tuy nhiên Google có thể hiểu cả bài viết và hiểu cả các text xung quanh để tự mình biết đường dẫn đó nói gì.

4. Cross-linking

Có thể bạn chẳng biết gì về SEO, chỉ toàn viết là viết, có khi bạn lại lên top cao hơn những người có hàng tấn backlink ấy chứ !

Loại trừ khả năng bài đăng của bạn được hòa trộn cùng với đường dẫn breadcrum và menu, đường link trong bài viết cực kì quan trọng, cho nên những blogger viết hay thường để link tới một bài viết khác, hoặc giới thiệu cho người đọc các lựa chọn thêm, điều này có thể giúp các website này lên top khá dễ dàng !

5. Chất lượng nội dung bài viết

Chất lượng của nội dung bài viết là cực kì quan trọng, bạn thấy đấy, qua bao nhiêu lần Google thay đổi thì Việt Báo dường như hết làm mưa làm gió kết quả tìm kiếm, ngày trước tôi nhớ rằng để vượt qua được một bài viết copy không của Việt Báo cũng đến là nản lòng, tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi !

Chất lượng nội dung ngày càng quan trọng do Google ngày càng khuyến khích con người Viết và viết, sáng tạo và sáng tạo, tránh tình trạng spam và xáo nấu nội dung vì mục đích thương mại.

Cho nên, việc đầu tư vào nội dung là việc làm lâu dài của bất kì một website nào, và cho dù website không đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể lên top cao vời vợi …

6. Tính cạnh tranh của từ khóa

Từ khóa càng dễ, càng ít người search thì đôi khi website lại dễ lên, Google chỉ khó tính với các từ khóa hot, còn lại thì khẽ cái là lên, nhất là mấy ông từ khóa tên miền thì bạn nên từ bỏ ý tưởng hoặc nên đầu tư thời gian lớn mà ngồi cầy kéo.

Từ khóa khó thì Google sẽ áp dụng nhiều thuật toán để thanh lọc các loại nội dung trên website và hiển thị kết quả tốt cho người dùng, nhưng với các kết quả cho các từ không mấy ai dùng, thì chắc chắn là cứ “match” là lên !

7. Tỉ lệ tăng trưởng của website

Bạn muốn lên top bằng cách viết hàng ngàn bài viết hay và kiếm tìm hàng triệu backlink ? Chuẩn rồi, tuy nhiên làm như vậy chưa hẳn là vượt qua được các website có sự tăng trưởng cả về mặt backlink và nội dung một cách ổn định và bền vững nhé.

Chắc bạn sẽ thấy lạ là có những website chỉ có vài backlink mà chúng ta còn khó có thể vượt qua ? Đó chính là sự tăng trưởng đều đặn của website, bao gồm nội dung chất và backlink, đôi khi toàn internalink !

Google rất thông minh, đủ để biết bạn đang thực hiện một chiến dịch “không tự nhiên” như thế !

Tổng kết

Có hàng ngàn lí do để cho một website không được tối ưu tốt cho SEO hoặc cho hiển thị đứng trên bạn, điều này Google biết, tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc sở hữu một website tốt và ổn định là điều nên làm, để việc làm của bạn nhàn hơn, thông tin của bạn dễ tiếp cận người đọc hơn !

Jam Việt